Skip to content Skip to footer

Đo đa ký giấc ngủ

Đo đa ký giấc ngủ (PSG – Polysomonography), hay còn được gọi là nghiên cứu về giấc ngủ (Sleep study),  là một xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán một số loại rối loạn giấc ngủ. Đo đa giấc ngủ ghi lại sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim, chuyển động mắt, chân và lưu lượng thở trong khi ngủ.

Đo đa ký giấc ngủ có thể được thực hiện tại đơn vị điều trị rối loạn giấc ngủ trong bệnh viện hoặc tại trung tâm về giấc ngủ (Sleep Lab). Nghiên cứu giấc ngủ thường được thực hiện vào ban đêm, nhưng đôi khi có thể được thực hiện vào ban ngày đối với những người làm ca đêm và thường ngủ vào ban ngày.

Đo đa ký giấc ngủ tại phòng khám SleepFi

Tại sao cần đo đa ký giấc ngủ?

Chẩn đoán phổ biến nhất thường được đề nghị đo đa ký giấc ngủ là “NGƯNG THỞ KHI NGỦ”. Nếu bạn khó ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ ngáy to, bác sĩ có thể đề nghị bạn một bài nghiên cứu giấc ngủ (Sleep Study).

Nghiên cứu toàn diện giấc ngủ ghi lại các thông số giấc ngủ và một số chức năng cơ thể bao gồm hô hấp của bạn trong khi bạn ngủ. Thông tin này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số rối loạn giấc ngủ bao gồm rối loạn giấc ngủ do hô hấp và xác định cách điều trị tốt nhất.

Khi bạn có vấn đề với giấc ngủ, bác sĩ có thể đề nghị nghiên cứu về giấc ngủ nếu bạn có triệu chứng sau:

🔸 Ngáy – Ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ khác

🔸 Mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày quá mức

🔸 Rối loạn cử động chân tay định kỳ: Những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ này uốn cong và duỗi thẳng chân khi ngủ. Tình trạng này đôi khi có liên quan đến hội chứng chân không yên. Hội chứng chân không yên gây ra cảm giác thôi thúc không thể kiểm soát được để cử động chân khi bạn đang thức, thường là vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.

🔸 Chứng ngủ rũ: Những người mắc chứng ngủ rũ trải qua cơn buồn ngủ ban ngày quá mức. Họ có thể ngủ thiếp đi đột ngột.

🔸 Rối loạn hành vi giấc ngủ REM: Rối loạn giấc ngủ này liên quan đến việc thực hiện những giấc mơ trong khi ngủ.

🔸 Hành vi bất thường trong khi ngủ (Mộng du,…). Điều này bao gồm đi bộ, di chuyển xung quanh hoặc chuyển động nhịp nhàng trong khi ngủ.

🔸 Mất ngủ kéo dài không rõ nguyên nhân: Người bị mất ngủ khó đi vào giấc ngủ hoặc duy trì giấc ngủ.

Điều gì xảy ra trong một lần đo đa ký giấc ngủ?

Đo đa ký giấc ngủ thường được tiến hành trong phòng Lab về giấc ngủ (còn gọi là Sleep Lab). Bạn sẽ được yêu cầu mặc quần áo thoải mái và vệ sinh cá nhân trước khi các kỹ thuật viên thực hiện lắp máy đo. Sau đó, các kỹ thuật viên sẽ gắn một số cảm biến trên cơ thể bạn, bao gồm các điện cực trên đầu, ngực và chân của bạn. Những cảm biến này sẽ ghi lại hoạt động của não, nhịp tim, nhịp thở và nồng độ oxy trong khi bạn ngủ.

Các cảm biến có thể bao gồm:

🔹 Điện tâm đồ (ECG): Cảm biến theo dõi hoạt động điện trong tim.

🔹 Điện não đồ (EEG): Cảm biến theo dõi các kiểu sóng não của bạn trong khi ngủ.

🔹 Điện nhãn đồ (EOG): Cảm biến phát hiện chuyển động của mắt.

🔹 Điện cơ đồ (EMG): Cảm biến theo dõi chuyển động của cơ khi bạn ngủ.

🔹 Đai đo cử động ngực bụng (RIP): Một chiếc thắt lưng sẽ được buộc quanh ngực và bụng của bạn để đo độ mở rộng của ngực và bụng khi thở.

🔹 Máy SpO2: Một thiết bị vừa với ngón tay trỏ của bạn để kiểm tra mức oxy của bạn.

🔹 Camera giám sát: Theo dõi video trong lúc bạn ngủ sẽ giúp các kỹ thuật viên giấc ngủ theo dõi bạn khi bạn đang ngủ và so sánh nó với dữ liệu thu thập được.

Các vị trí kênh tín hiệu sẽ được gắn trên người của bạn trong ca đo đa ký giấc ngủ

Một đo đa ký giấc ngủ kéo dài bao lâu?

Thời gian của một lần đo đa ký giấc ngủ phụ thuộc vào mục đích của nghiên cứu và dữ liệu cụ thể mà bác sĩ cần. Trong hầu hết các trường hợp, bài kiểm tra giấc ngủ thường kéo dài qua 1 đêm. Bạn sẽ đến trung tâm vào buổi tối, ngủ lại qua đêm và sẽ ra về vào buổi sáng sớm ngày hôm sau. Trong một số trường hợp, có thể sẽ cần thêm một đêm nữa để thu thập thêm dữ liệu. Khi bạn xem kết quả xét nghiệm của mình với nhà cung cấp dịch vụ, họ sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần một nghiên cứu khác hay không.

Nếu tôi không thể ngủ trong khi đo đa ký giấc ngủ thì sao?

Rất ít người phàn nàn rằng họ cảm thấy khó ngủ trong quá trình đo đa ký giấc ngủ. Điều này là do môi trường tại phòng Lab không quen thuộc, hoặc các cảm biến và dây nối có thể gây sự không thoải mái khi bệnh nhân ngủ.

Nếu bạn khó ngủ trong quá trình nghiên cứu về giấc ngủ tại Lab, các kỹ thuật viên có thể yêu cầu bạn thử một số kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như hít thở sâu hoặc thư giãn cơ dần dần. Họ cũng có thể yêu cầu bạn đeo mặt nạ cung cấp luồng không khí nhẹ để giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Ngoài ra một số phòng Lab có hỗ trợ thực hiện đo đa ký giấc ngủ tại nhà để bạn cảm thấy thoải mái và quen thuộc nhất khi ngủ, từ đó cho kết quả đo chính xác hơn về tình trạng rối loạn giấc ngủ của bạn.

Làm thế nào để chuẩn bị cho một nghiên cứu về giấc ngủ?

Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên giấc ngủ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn để làm theo bài kiểm tra về giấc ngủ của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc chúng kỹ lưỡng để giúp đảm bảo kết quả chính xác nhất. Bạn nên tuân theo thói quen ngủ bình thường mà bạn làm ở nhà cho bài kiểm tra. Tuân thủ thói quen của bạn và dùng tất cả các loại thuốc thông thường của bạn trừ khi có hướng dẫn khác. Một vài điều bạn có thể làm để chuẩn bị cho một nghiên cứu về giấc ngủ:

🚫 Tránh café, trà, rượu vào ngày nghiên cứu.
🛌 Ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước, tránh thức khuya, làm việc quá sức.
👕 Mang theo quần áo thoải mái để ngủ.
📖 Mang theo một cuốn sách hoặc tạp chí nếu bạn khó ngủ.

Các bước chuẩn bị trước khi đo đa ký giấc ngủ

Tôi có thể nghiên cứu về giấc ngủ ở nhà không?

Trong một số trường hợp, nghiên cứu về giấc ngủ có thể được tiến hành tại nhà riêng của bạn. Đây là một nghiên cứu về giấc ngủ tại nhà hoặc theo dõi di động. Kỹ thuật viên sẽ mang máy tới nhà của bạn và sẽ lắp máy trước khi các bạn ngủ đối với dòng máy để đo đa ký giấc ngủ. Còn đối với các dòng máy đo đa ký hô hấp, việc lắp máy và các thiết bị cũng rất đơn giản nên các kỹ thuật viên sẽ tới nhà và hướng dẫn bạn cách lắp trước khi đi ngủ.

Việc thực hiện ca đo tại nhà và ca đo tại Lab đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

🏠 Đối với ca đo tại nhà, bạn sẽ dễ vào giấc ngủ hơn, ngủ thoải mái hơn khi được ngủ trên chiếc giường quen thuộc của mình.

🏨 Đối với ca đo tại Lab, bạn sẽ được theo dõi trong suốt quá trình ngủ và đảm bảo tín hiệu tốt. Bên cạnh đó, việc thực hiện ca đo tại Lab cũng phù hợp với bạn nếu bạn ở tỉnh khác tới hoặc bạn là khách du lịch trong hoặc ngoài nước.

Đo đa ký giấc ngủ tại nhà so với tại Sleep Lab

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại trang web này.

Các đo đa ký giấc ngủ tại nhà thường được khuyến nghị cho những người khó ngủ ở chỗ lạ, thích sự riêng tư hoặc nghi ngờ cao về chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và không có rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng nào khác. Nó liên quan đến việc đeo một thiết bị di động ghi lại một số thông số sinh lý trong khi bạn ngủ. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các rối loạn giấc ngủ đều có thể được chẩn đoán thông qua việc đo đa ký giấc ngủ tại nhà và bác sĩ sẽ xác định loại nghiên cứu phù hợp nhất dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn.

Tổng kết

Đo đa ký giấc ngủ có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về giấc ngủ và kiểu ngủ của bạn, đồng thời giúp chẩn đoán và quản lý các chứng rối loạn giấc ngủ khác nhau. Bằng cách hiểu quy trình, biết khi nào cần nghiên cứu về giấc ngủ và làm theo các hướng dẫn được đề xuất, bạn có thể tiếp cận trải nghiệm một cách tự tin và cải thiện sức khỏe giấc ngủ tổng thể của mình. Hãy nhớ rằng, một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho một sức khỏe trọn vẹn

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về giấc ngủ nào mà ảnh hưởng tới bạn và những người xung quanh, hãy liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn thêm.

PHÒNG KHÁM TẦM SOÁT GIẤC NGỦ SLEEPFI
Địa chỉ: 112-114 đường số 32 Tiểu khu 1, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0916 872 112
Fanpage: Facebook.com/Sleepficlinic

Go to Top