Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

CPAP ResMed và những thuật toán chú trọng cho bệnh nhân

CPAP (Continous Positive Airway Pressure) về cơ bản, thuật toán này sẽ chỉ duy trì 1 mức áp lực duy nhất trong toàn bộ quá trình sử dụng máy. Với việc chỉ duy trì duy nhất 1 mức áp lực trong toàn bộ quá trình, thuật toán CPAP fixed sẽ mang lại 1 số điểm bất lợi cho bệnh nhân và cà bác sĩ và kỹ thuật viên phụ trách.

Thuật toán CPAP hay CPAP fixed, CPAP cố định là thuật toán cơ bản nhất được sử dụng để điều trị chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Thuật toán này được cài đặt trong tất cả các máy CPAP hiện nay trên thị trường.

Cơ chế thuật toán CPAP

Dưới đây là những điểm hạn chế của thuật toán CPAP:

Áp lực điều trị cao

Khó khăn ban đầu khi sử dụng máy

Không điều trị được khi ngưng thở ở trên ngưỡng áp lực

Phải dò tìm áp lực tối ưu ở mỗi bệnh nhân

Thuật toán chỉ duy trì 1 áp lực duy nhất nên phải đảm bảo áp lực đó phải điều trị được chứng ngưng thở khi ngủ. Nên mức áp lực này thường sẽ cao và bệnh nhân thường sẽ gặp khó khăn ban đầu trong việc làm quen và thích nghi với máy, đặc biệt là những bệnh nhân khó ngủ và nhạy cảm với những yếu tố xung quanh.

Việc duy trì 1 mức áp lực sẽ đảm bảo hiệu quả khi cơn ngưng giảm thở của bạn có ngưỡng điều trị thấp hơn so với ngưỡng áp lực đã cài đặt cho máy. Mức áp lực này sẽ được bác sĩ tìm ra mức độ tối ưu cho mỗi bệnh nhân thông qua 1 đêm định chuẩn áp lực tại sleep-lab. Tất nhiên là mức áp lực này được thực hiện trong điều kiện là bạn sẽ không được sử dụng bia, rượu, cà phê hay thuốc ngủ. Nhưng nếu như sau  đó bạn có sử dụng bia, rượu hay cà phê thì có thể làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ, dẫn đến những cơn ngưng giảm thở trong đêm sẽ cần mức áp lực điều trị cao hơn, và khi đó máy CPAP sẽ không thể điều trị hiệu quả cho bạn.

APAP (Auto Positive Airway Pressure) thuật toán APAP hay Auto-CPAP, CPAP tự động là thuật toán cải tiến và tự động của thuật toán CPAP fixed. Thuật toán APAP cũng được cài đặt trên các dòng máy CPAP trên thị trường hiện nay.

Cũng giống như thuật toán CPAP fixed, thuật toán APAP cũng sẽ cũng cấp 1 mức áp lực cơ bản trong suốt quá trình trị liệu. Nhưng điểm khác biệt là thuật toán APAP khi phát hiện ra cơn ngưng giảm thở trong đêm thì máy sẽ tự động nâng áp lực lên đến mức điều trị được chứng ngưng giảm thở hoặc tới mức tối đa mà máy đã được cài đặt. Đây cũng là điểm đặc biệt giúp cho thuật toán APAP là thuật toán được sử dụng nhiều nhất hiện nay và được tin tưởng bởi người bệnh và bác sĩ trong quá trình sử dụng.

Cơ chế thuật toán APAP

Dưới đây là những đặc điểm chính của thuật toán APAP mang lại cho bệnh nhân và bác sĩ/kỹ thuật viên phụ trách:

Áp lực điều trị tùy chỉnh

Dễ dàng hơn khi bắt đầu làm quen với máy

Giảm thiểu công việc cho bác sĩ và kỹ thuật viên phụ trách

Thuật toán APAP với áp lực tự động điều chỉnh trong đêm nên mức áp lực ban đầu sử dụng không cần phải quá cao, hoặc có thể cài đặt ở mức thấp nhất. Điều này sẽ giúp cho người bệnh có thể dễ dàng thích nghi với máy hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, bác sĩ và người bệnh cũng sẽ không cần tốn thêm 1 đêm định chuẩn áp lực tại sleep-lab để xác định mức áp lực điều trị. Tùy vào hãng máy thì việc báo cáo kết quả sử dụng và điều trị của máy. Giờ đây, bác sĩ có thể dựa vào những chỉ số như mức áp lực tối đa, mức áp lực trung bình và mức áp lực P95/P90 để xác định được mức áp lực điều trị cho bệnh nhân.

AutoSet – ResMed

Đối với thuật toán APAP, mỗi hãng máy sẽ có những đặc điểm riêng nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất và hiệu quả điều trị tốt nhất cho khách hàng. Thuật toán AutoSet của ResMed cũng vậy. Đây là thuật toán APAP nâng cao được nghiên cứu để điều trị tốt hơn cho những bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ, đặc biệt ở mức độ nặng.

Thuật toán AutoSet của ResMed liên tục theo dõi kiểu thở riêng của từng bệnh nhân theo từng hơi thở – mỗi giờ, mỗi đêm.

Khi AutoSet phát hiện một sự kiện, nó không chỉ áp dụng phản hồi áp suất cố định. Thay vào đó, AutoSet đánh giá mức độ nghiêm trọng của từng sự kiện – cho dù đó là hạn chế lưu lượng, ngáy hay ngưng thở – trước khi xác định và đưa ra giải pháp lý tưởng, áp suất thấp nhất để xử lý sự kiện. Đặc biệt, thuật toán AutoSet cũng phát hiện được ngưng thở trung ương – 1 kiểu ngưng thở gây ra bởi sự mất liên kết giữa thần kinh trung ương và cơ hô hấp. Ngưng thở trung ương gây ra bởi thần kinh trung ương nên việc điều trị bằng việc tăng áp lực lên là không hiệu quả và còn gây khó chịu cho người sử dụng.

Sau khi sự kiện được xử lý và nhịp thở của bệnh nhân ổn định, AutoSet sẽ giảm dần áp lực, đồng thời liên tục theo dõi các sự kiện tái diễn. Bệnh nhân vẫn thoải mái vượt qua tất cả và nhận được áp lực trị liệu phù hợp để điều trị OSA.

Tìm hiểu thêm về Máy thở ResMed AutoSet

AutoSet for Her – ResMed

Thuật toán AutoSet for Her là thuật toán được đặc biệt thiết kế riêng cho phái nữ để phù hợp với đặc điểm về hơi thở và giấc ngủ của họ. Nó vẫn dựa trên những đặc điểm chính của thuật toán AutoSet của Resmed, với những sửa đổi để tối ưu hóa sự thoải mái nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị cho phụ nữ mắc OSA.

Tìm hiểu thêm về Máy thở ResMed AutoSet For Her

Bạn có thể đánh giá nguy cơ mắc ngưng thở khi ngủ trực tiếp tại đây.

SleepFi

Leave a comment