Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hướng dẫn cách sử dụng CPAP hiệu quả

Làm quen với liệu pháp CPAP không phải lúc nào cũng dễ dàng. Như nhiều người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có thể chứng thực, lần đầu tiên bạn thử CPAP: bạn ghét nó. Bạn có thể cảm thấy do dự khi đeo mặt nạ đi ngủ hoặc sợ rằng mình sẽ không bao giờ tìm được tư thế ngủ thoải mái. Tin tốt: bạn không đơn độc. Tin tốt hơn: có rất nhiều cách và thủ thuật giúp bạn điều chỉnh liệu pháp ngưng thở khi ngủ dễ dàng hơn để bạn có thể bắt đầu có được giấc ngủ chất lượng mỗi đêm.

Tham khảo thông tin Máy thở ResMed TẠI ĐÂY

Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo

Giống như bất cứ điều gì khác mà bạn thử lần đầu tiên, việc đeo mặt nạ CPAP có thể khiến bạn cảm thấy kỳ lạ. Nhưng nếu không quen với việc đeo nó, bạn sẽ khó ngủ với nó. Thay vì đeo nó ngay trước khi bạn cố gắng đi ngủ, hãy bắt đầu bằng cách đeo nó nhiều nhất có thể trước khi đi ngủ. Nếu bạn đang ngồi thư giãn trong nhà vào ban ngày, hãy đeo nó. Hoặc thậm chí chỉ cần thử đeo nó trong khoảng một giờ trước khi bạn đi ngủ mỗi tối.

Càng quen với việc đeo nó, bạn sẽ càng sớm có những giấc mơ đẹp.

Sử dụng mặt nạ CPAP mỗi khi bạn ngủ

Đây có thể là phần quan trọng nhất trong việc điều chỉnh liệu pháp ngưng thở khi ngủ.. Trong thuật ngữ y học, các bác sĩ gọi đây là “sự tuân thủ của bệnh nhân”. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng CPAP mỗi tối và để ngủ trưa (nếu bạn là người thường xuyên ngủ trưa ). Hãy tạo cho mình một thói quen ngay lập tức bằng cách đeo nó ngay khi bạn hoàn thành một thói quen khác, chẳng hạn như đánh răng.

Thực hiện những điều chỉnh nhỏ cho mặt nạ CPAP hàng đêm

Mặt nạ của bạn có thể cần điều chỉnh mỗi đêm. Nếu bạn thức dậy với vết đỏ trên mặt, hãy nới lỏng mặt nạ ra một chút. Nếu nó rơi ra khỏi mặt bạn vào giữa đêm, hãy thắt chặt nó lại. Ngay cả khi bác sĩ hoặc kỹ thuật viên đích thân đeo mặt nạ cho bạn, điều đó không có nghĩa là bạn không thể điều chỉnh nó để khiến nó thoải mái hơn.

Nếu bạn đang thực hiện điều chỉnh, hãy đảm bảo bạn thực hiện việc này ở tư thế nằm và bật thiết bị. Nhiều mặt nạ phồng lên một chút khi bật CPAP, đây là một chức năng của cách chúng bịt kín, vì vậy, việc nằm xuống và bật máy có thể giúp đảm bảo bạn có được độ vừa khít chính xác.

Đảm bảo khẩu trang vừa vặn với mặt bạn

Trước khi thử  mặt nạ CPAP , bạn có thể lên mạng và nghiên cứu loại mặt nạ tốt nhất cho mình. Khi bạn không biết mình muốn loại mặt nạ nào, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp thiết bị y tế về cách bạn ngủ. Bạn có phải là người ngủ nghiêng? Bạn có thở bằng miệng không? Hãy thẳng thắn và cởi mở với bác sĩ về giấc ngủ của bạn và nói lên nhu cầu về giấc ngủ của bạn. 

Sử dụng AutoRamp™ trên máy CPAP của bạn

Đây là một trong những cài đặt phổ biến nhất trên máy CPAP. Cài đặt AutoRamp cho phép bạn điều chỉnh áp suất không khí bằng cách bắt đầu cài đặt áp suất không khí rất thấp trong khi bạn đang cố gắng chìm vào giấc ngủ và sau đó tăng lên đến áp suất tối đa sau khi bạn ngủ. Sở dĩ có tính năng này là để bạn có thể chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng và thoải mái, sau đó được điều trị trong khi ngủ.

Sử dụng máy tạo độ ẩm CPAP nếu mũi hoặc cổ họng của bạn bị khô

Giữ ẩm cho mũi và cổ họng của bạn là điều bắt buộc khi điều trị CPAP. Độ ẩm là điều cần thiết để thành công với CPAP, và mặc dù máy tạo độ ẩm trong phòng tốt nhưng máy CPAP hiện nay đã có máy tạo độ ẩm và ống sưởi ấm riêng. Việc có thể điều chỉnh độ ẩm phù hợp cho cơ thể có thể giúp cổ họng và miệng của bạn bớt khô hơn, mang lại trải nghiệm thoải mái hơn.

Đeo găng tay nếu bạn gặp khó khăn trong việc đeo khẩu trang

Không có gì lạ khi mọi người thức dậy và thấy mặt nạ CPAP của họ bị tháo ra, nhưng họ không nhớ mình đã thực sự tháo nó ra vào lúc nửa đêm. Vậy làm thế nào để bạn giữ nó? Câu trả lời khá đơn giản: hãy đeo găng tay.

Không quan trọng là loại nào mà tốt nhất là găng tay có độ bám kém hoặc không có độ bám. Găng tay sẽ giúp bạn không phải tháo khẩu trang vào lúc nửa đêm mà không biết mình đang làm việc đó. Sau khi rèn luyện bản thân theo cách này trong khoảng một tuần, bạn sẽ có thể bỏ găng tay đi.

Nếu bạn vẫn gặp vấn đề với việc tháo mặt nạ sau một vài tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này và các lựa chọn điều trị.

 Nguồn: ResMed

SleepFi

Leave a comment