Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Lợi ích khi sử dụng CPAP – Máy thở ResMed

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là một chứng rối loạn hô hấp phổ biến liên quan đến giấc ngủ, ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 30% số người sống ở Hoa Kỳ. Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ bị gián đoạn nhịp thở trong khi ngủ có thể dẫn đến ngáy, buồn ngủ ban ngày và giấc ngủ kém chất lượng.

Nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ không được chẩn đoán và điều trị có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, đột quỵ và trầm cảm cao hơn.

Liệu pháp áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều người mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Những người sử dụng liệu pháp CPAP – Máy thở ResMed để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn cũng có thể nhận được những lợi ích khác khi sử dụng CPAP, bao gồm cải thiện tình trạng sức khỏe liên quan đến OSA.

Máy thở ResMed đối với sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp CPAP có thể cải thiện sức khỏe tim mạch ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

  • Huyết áp: Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp CPAP – Máy thở ResMed làm giảm huyết áp, ngay cả khi người dùng CPAP không bị huyết áp cao trước khi bắt đầu điều trị. Giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh sẽ giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
  • Rối loạn nhịp tim: Rối loạn nhịp tim là hiện tượng tim đập quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc sử dụng CPAP có thể làm giảm sự xuất hiện của chứng rối loạn nhịp tim vào ban đêm.
  • Suy tim: Một số nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng việc sử dụng CPAP giúp cải thiện khả năng bơm máu của tim và có thể làm giảm nguy cơ suy tim. Ở những bệnh nhân được chẩn đoán suy tim, liệu pháp CPAP có thể giúp cải thiện chức năng tim.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Một số nghiên cứu cho thấy rằng điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Điều này có thể là do liệu pháp CPAP làm giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.

Nhiều người bị đột quỵ cũng bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Nghiên cứu hạn chế cho thấy điều trị CPAP có thể cải thiện kết quả sức khỏe ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ bị đột quỵ.

Ít buồn ngủ ban ngày

Vì ngưng thở khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ hoặc giảm tổng thời gian ngủ vào ban đêm nên chứng rối loạn này có thể dẫn đến buồn ngủ ban ngày. Buồn ngủ ban ngày đề cập đến tình trạng buồn ngủ bất thường vào những khoảng thời gian trong ngày mà mọi người thường cảm thấy tỉnh táo và tỉnh táo. Một số người mắc chứng ngưng thở khi ngủ cảm thấy buồn ngủ ban ngày quá mức và các triệu chứng buồn ngủ ban ngày kéo dài từ ba tháng trở lên.

Hầu hết những người trải qua liệu pháp CPAP – Máy thở ResMed đều giảm cơn buồn ngủ ban ngày. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có tới 75% số người  những người sử dụng liệu pháp CPAP giải quyết được các triệu chứng buồn ngủ ban ngày của họ. Số giờ một người sử dụng CPAP và mức độ nghiêm trọng của cơn buồn ngủ ban ngày có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của liệu pháp.

Liệu pháp CPAP cho OSA cũng có thể cải thiện sự tỉnh táo vào ban ngày . Những phát hiện ban đầu chỉ ra rằng người dùng CPAP có thể cải thiện hiệu suất, trí nhớ và sự tập trung.

Giảm nguy cơ tai nạn ô tô

Ngủ không đủ giấc do ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có liên quan đến nguy cơ tai nạn xe cộ cao hơn. Nếu không có đủ giấc ngủ chất lượng , mọi người phản ứng chậm hơn, gặp khó khăn hơn trong việc đưa ra quyết định và khó tập trung vào các nhiệm vụ đồng thời, tất cả đều ảnh hưởng đến việc lái xe. Điều trị OSA là chìa khóa để ngăn ngừa những tai nạn này.

Những người lái xe sử dụng liệu pháp CPAP có nguy cơ suýt xảy ra tai nạn và va chạm xe thấp hơn nhiều. Hiệu quả của việc điều trị CPAP trong việc ngăn ngừa tai nạn ô tô phụ thuộc vào việc người đó sử dụng CPAP thường xuyên.

Cải thiện sức khỏe tâm thần

Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn không được điều trị có nguy cơ cao hơn mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần bao gồm trầm cảm, ủ rũ và khó chịu. Một số nghiên cứu cho thấy cũng có mối liên quan giữa chứng ngưng thở khi ngủ và lo lắng. Nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng thường xuyên liệu pháp CPAP để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm 

Ít ngáy hơn

Ngáy là một trong những triệu chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn phổ biến nhất. Những người mắc chứng OSA ngáy đôi khi không nhận thức được hành vi đó . Tuy nhiên, ngáy có thể gây khó chịu cho những người ở chung phòng hoặc ngủ chung giường với người mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngáy xảy ra khi đường thở bị thu hẹp và các mô trong đường thở rung lên. Vì mặt nạ CPAP ngăn không cho đường thở đóng lại nên nhiều người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn sử dụng CPAP sẽ ít ngáy hơn . Trong một số trường hợp, chứng ngáy có thể khỏi hoàn toàn.

SleepFi

Leave a comment