Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

5 triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến không chỉ trên thế giới mà còn cả ở Việt Nam. Theo nghiên cứu cho thấy có đến 8.5% dân số trưởng thành ở Việt Nam mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ. 

Ngừng thở khi ngủ khiến chất lượng giấc ngủ bị suy giảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng ngày và sức khỏe của bạn. 

Mặc dù hội chứng này diễn ra trong khi ngủ nhưng mà có 5 triệu chứng phổ biến mà bạn có thể nhận biết được bạn có nguy cơ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ không.

Ngáy to 

Ngáy to là một trong những triệu chứng điển hình nhất của chứng ngưng thở khi ngủ. Có đến 94% bệnh nhân mắc OSA có triệu chứng ngáy. 

Ở những bệnh nhân OSA trong khi ngủ các cơ thư giãn và làm thu hẹp đường thở dẫn tới không khí lưu thông qua khe hẹp làm rung các mô rung động các cấu trúc trong khoang miệng và hầu họng( ví dụ: vòm miệng mềm, lưỡi gà, amidan, đáy lưỡi, nắp thanh quản,…) từ đó tạo nên âm thanh ngáy. 

Tiếng ngáy có thể bình thường khi có 10-36 % người trưởng thành có thói quen ngáy. Tuy nhiên khi tiếng ngáy có sự bất thường như tiếng ngáy to, có các đợt dừng ngáy ngắt quãng từ 10-30s trong khi ngáy,… thì bạn có thể có nguy cơ bị ngưng thở khi ngủ.

Buồn ngủ ban ngày quá mức

Có đến 40.5 – 58% những người bị OSA có triệu chứng buồn ngủ ban ngày quá mức. Và đây cũng là than phiền phổ biến nhất sau ngáy to của các bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ. 

Các đợt ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn khiến có không khí không đi vào phổi, giảm oxy máu từ đó kích thích não gây ra sự thức giấc ngắn trong khi ngủ (còn gọi là arousals) hoặc thậm chí thức giấc để thở hổn hển. 

Điều tối tệ hơn là các đợt ngừng thở xuất hiện nhiều hơn trong giấc ngủ sâu, do đó khi ngủ càng sâu thì các biến cố hô hấp và vi thức giấc có khả năng càng nhiều. Các sự thức giấc này làm cho giấc ngủ bị phân mảnh và bệnh nhân không thể chìm vào giấc ngủ sâu để hồi phục được, do đó mà chất lượng giấc ngủ rất kém mặc dù đã ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm. 

Hậu quả tất yếu là gây ra sự buồn ngủ vào ban ngày do thiếu ngủ. 

Có người thấy các đợt ngừng thở khi ngủ

Đây là triệu chứng rất điển hình và gây hoang mang nhất cho người bệnh khi mắc hội chứng này. 

Ngưng thở khi ngủ xảy ra các đợt ngừng thở trên 10s trong khi ngủ, lặp đi lặp lại nhiều lần, do đó rất dễ thấy được các đợt ngừng thở (không thấy khí qua mũi hoặc ngưng ngáy)  sau đó là thở nhanh hoặc ngáy to lại rồi tiếp tục ngừng thở. 

Thức giấc giữa đêm do nghẹt thở hoặc thở hổn hển

Nếu như triệu chứng trên cần người ngủ cùng phát hiện thì bản thân người mắc OSA có khả năng tự nhận thức các lần thức giấc giữa đêm do không thở được hoặc thở hổn hển. Thường triệu chứng này xuất hiện ở các bệnh nhân mắc OSA mức độ nặng đến rất nặng. 

Khô họng hoặc đau họng vào buổi sáng

Các bệnh nhân mắc OSA đa phần sẽ kèm theo ngáy to. Khi ngáy người bệnh sẽ hít thở bằng cả mũi và miệng do đó sẽ mang theo hơi ẩm ra ngoài ở thì thở ra khiến cho bệnh nhân bị khô mũi, khô miệng vào buổi sáng sau khi thức dậy

Khi gặp phải các triệu chứng trên lặp đi lặp lại nhiều đêm, bạn nên thăm khám hoặc thông báo cho các Bác sĩ điều trị để đánh giá sâu hơn về nguy cơ mắc OSA của bạn. OSA là một bệnh lý âm thầm nhưng nguy hiểm theo thời gian nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Bạn có thể đánh giá nguy cơ mắc ngưng thở khi ngủ trực tiếp tại đây.

Nguồn: J.G. Park, in Encyclopedia of Sleep, 2013; Lal C, Weaver TE, et. Mechanisms and Clinical Management. Ann Am Thorac Soc. 2021 May;18(5):757-768; Duong-Quy S, Dang Thi Mai K. Étude de la prévalence du syndrome d’apnées obstructives du sommeil au Vietnam [Study about the prevalence of the obstructive sleep apnoea syndrome in Vietnam]. Rev Mal Respir. 2018 Jan;35(1):14-24. French. 

SleepFi

Leave a comment