Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vai trò của đo đa ký hô hấp trong chẩn đoán ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là một chứng rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ, được đặc trưng bởi các đợt tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần đường hô hấp trên lặp đi lặp lại trong khi ngủ. Nếu không được điều trị, OSA là một căn bệnh có khả năng gây tử vong, làm tăng nguy cơ mắc nhiều biến chứng về sức khỏe, bao gồm tăng huyết áp, suy tim sung huyết, rung nhĩ, bệnh động mạch vành, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2.

Các triệu chứng phổ biến của OSA bao gồm ngáy to, nghẹt thở hoặc thở hổn hển khi ngủ và buồn ngủ ban ngày. Theo Hội Y học giấc ngủ Hoa Kỳ, đo đa giấc ngủ là xét nghiệm chẩn đoán tiêu chuẩn để chẩn đoán OSA. Tuy nhiên, để đơn giản hóa quá trình thực hiện, giải pháp thay thế được đề xuất là đo đa ký hô hấp, có thể thực hiện tại nhà người bệnh, đối với những bệnh nhân nghi ngờ mắc OSA trung bình đến nặng.

Đa ký hô hấp là gì?

Đa ký hô hấp là một kỹ thuật thăm dò cho phép chẩn đoán hội chứng ngừng thở khi ngủ, có giá trị trong sàng lọc người bệnh.

Đa ký hô hấp thường được chỉ định ở những bệnh nhân có triệu chứng ngáy, giảm thở hoặc ngừng thở khi ngủ để phân tích và phát hiện những bất thường trong lúc ngủ. 

Là một nghiên cứu giấc ngủ đơn giản được thực hiện tại nhà. Thiết bị này thường đo nhịp tim, nồng độ oxy máu, luồng không khí và kiểu thở. Kết quả xét nghiệm này sẽ cho biết sơ bộ về hiệu quả giấc ngủ và mức độ ngừng thở khi ngủ của người bệnh.

Cần chuẩn bị gì trước khi đo đa ký hô hấp?

  • Bạn cần:
  • Duy trì những loại thuốc đang sử dụng hàng ngày, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ
  • Không uống rượu hoặc quá nhiều caffeine vào ngày đo đa ký.
  • Bạn sẽ nhận thiết bị đo đa ký hô hấp vào thời gian đã định sau khi được kỹ thuật viên giấc ngủ tư vấn. Kỹ thuật viên sẽ giải thích cách sử dụng nó và sẽ cung cấp cho bạn thông tin liên lạc nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong đêm.

Sau khi đo đa ký hô hấp 

Ngày hôm sau, bạn sẽ trả thiết bị đo để kỹ thuật viên truy xuất thông tin của thiết bị và cung cấp kết quả cho bạn và bác sĩ của bạn.

Thông tin kiểm tra sẽ được bác sĩ về giấc ngủ tải xuống và xem xét. Dựa trên dữ liệu thu thập được, bác sĩ thảo luận về phương pháp điều trị nếu bạn thật sự có vấn đề liên quan giấc ngủ. 

Bác sĩ, chuyên gia về giấc ngủ hoặc bác sĩ riêng của bạn, sẽ thực hiện một trong hai điều sau:

  • Yêu cầu chuẩn độ áp lực đường thở dương (CPAP) tại Sleep Lab
  • Đặt mua thiết bị PAP được chuẩn độ tự động và lên lịch tái khám.

Nếu bạn được yêu cầu sử dụng thiết bị CPAP thì sao?

Nếu bạn được yêu cầu sử dụng thiết bị PAP, bạn cần phải đặt lịch hẹn với bác sĩ trước khi sử dụng. Tại thời điểm tái khám, bác sĩ sẽ giải thích về thiết bị, cách sử dụng, lý do bạn cần và tầm quan trọng của việc sử dụng CPAP.

Bạn có thể đánh giá nguy cơ mắc ngưng thở khi ngủ trực tiếp tại đây. 

SleepFi

Leave a comment