Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đo đa ký giấc ngủ có gây nguy hiểm cho bệnh nhân không?

Đo đa ký giấc ngủ, còn được gọi là nghiên cứu giấc ngủ qua đêm, được thực hiện tại Sleep Lab và được theo dõi liên tục bởi một kỹ thuật viên về giấc ngủ đã được đào tạo.

Trong quá trình đo đa ký giấc ngủ, các điện cực và cảm biến được dán trên da cho phép kỹ thuật viên và bác sĩ đánh giá các giai đoạn giấc ngủ của bạn bằng cách ghi lại sóng não (EEG), chuyển động của mắt (EOG), trương lực cơ (EMG), chuyển động của chân và nhịp tim. Kiểu thở của bạn sẽ được đánh giá bằng các cảm biến đo luồng không khí, nỗ lực hô hấp, độ bão hòa oxy và tiếng ngáy.

Điều gì xảy ra trong quá trình nghiên cứu giấc ngủ?

Một nghiên cứu về giấc ngủ hoặc chụp ảnh đa ký giấc ngủ được thực hiện để chẩn đoán các rối loạn giấc ngủ của một người như ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên và mất ngủ.

Trong quá trình này, bạn sẽ ngủ trong phòng ngủ riêng có phòng tắm riêng. Phòng được trang bị giám sát video/âm thanh để kỹ thuật viên có thể theo dõi và liên lạc với bạn trong đêm. Điều này cũng được sử dụng để hỗ trợ việc giải thích nghiên cứu của bạn. Bạn sẽ có thể ngủ ở bất kỳ tư thế nào. Nếu bạn cần thức dậy vào ban đêm, kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ bạn.  

Vào buổi sáng, tất cả các cảm biến sẽ được tháo ra và bạn có thể tự do rời đi. Kết quả nghiên cứu giấc ngủ của bạn sẽ được gửi đến bác sĩ trong vòng 24 giờ.

Ai cần đo đa ký giấc ngủ?

Hầu như tất cả những người khó ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ đều có thể thực hiện nghiên cứu này, bất kể tuổi tác hay giới tính. 

Tác dụng phụ của đo đa ký?

Không, phương pháp này không có tác dụng phụ. Bạn sẽ ngủ trong trung tâm nghiên cứu giấc ngủ hoặc bệnh viện với các thiết bị cảm biến và dây điện gắn trên cơ thể. Mặc dù ban đầu có vẻ khó chịu nhưng hầu hết mọi người đều không gặp vấn đề gì khi ngủ và thể hiện thói quen ngủ đều đặn của mình. Ngày hôm sau, sau khi tháo các điện cực, có thể keo sẽ dính trên da bạn có thể phải rửa sạch keo.

Những rủi ro liên quan đến đa ký giấc ngủ là gì?

Quá trình đo đa ký sẽ không gây đau đớn nên tương đối không có rủi ro. Có thể có những phản ứng nhẹ trên da như kích ứng do chất kết dính của các điện cực được sử dụng trên cơ thể.

Chống chỉ định của đo đa ký giấc ngủ? 

Không có chống chỉ định tuyệt đối đối với phương pháp đo đa giấc ngủ khi dấu hiệu về rối loạn giấc ngủ rõ ràng. Tuy nhiên, thận trọng với những bệnh nhân có tình trạng huyết động không ổn định khi chuyển từ bệnh viện đến Sleep Lab để nghiên cứu giấc ngủ qua đêm.

Mất bao lâu để hồi phục sau đo đa ký?

Không cần thời gian phục hồi vì xét nghiệm không gây đau đớn và bạn có thể quay lại công việc thường ngày từ ngày hôm sau. Bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ tác dụng phụ nào vì bạn sẽ không được tiêm bất kỳ loại thuốc nào trong quá trình thực hiên nghiên cứu giấc ngủ. Đo đa giấc ngủ là quá trình ghi lại kiểu ngủ của bạn và cách cơ thể bạn phản ứng khi bạn ngủ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn tại đây.

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm hỗ trợ điều trị ngưng thở khi ngủ TẠI ĐÂY.

SleepFi

Leave a comment