Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngưng thở khi ngủ được chuẩn đoán như thế nào?

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một dạng rối loạn giấc ngủ phổ biến được đặc trưng bởi sự ngưng thở trong khi ngủ do các cơ vùng hầu họng thư giãn quá mức gây tắc một phần hoặc toàn bộ đường thở. Tình trạng ngưng thở thường kéo dài hơn 10 giây và xảy ra lặp đi lặp lại liên tục suốt đêm. Một người mắc ngưng thở khi ngủ mức độ nặng đến nghiêm trọng có thể bị ngừng thở cả trăm lần mỗi đêm.

OSA phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, kể cả trẻ em. Tỷ lệ mắc bệnh tăng lên sau thời kỳ mãn kinh , tỷ lệ này tương tự ở nam và nữ sau mãn kinh.

Hầu hết những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ đều ngáy, nhưng không phải ai ngáy cũng bị ngưng thở khi ngủ. Ngáy có thể đến và đi suốt đêm và đủ lớn để làm phiền những người ngủ gần đó.

OSA không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: tăng huyết áp, suy tim, đột quỵ, bệnh tiểu đường, trầm cảm, tai nạn giao thông,…

Chẩn đoán và điều trị thích hợp là điều cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng.

Để chẩn đoán ngưng thở khi ngủ, bạn cần thực hiện một nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm để theo dõi hơi thở, oxy máu, sóng điện não,,… từ đó đánh giá giấc ngủ và tình trạng ngưng thở của bạn trong đêm. Có hai xét nghiệm chính để phát hiện ngưng thở khi ngủ bao gồm: 

Đo đa ký giấc ngủ

Là một nghiên cứu giấc ngủ chuyên sâu được thực hiện tại phòng nghiên cứu giấc ngủ (Sleep lab) hoặc tại nhà của bạn. Đây là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán ngưng thở khi ngủ. Trong quá trình đo bạn sẽ được kỹ thuật viên giấc ngủ gắn thiết bị đo để theo dõi sóng điện não, điện tim, điện cơ, hơi thở, oxy máu,… Nghiên cứu này sẽ đánh giá chuyên sâu về giấc ngủ của bạn và các rối loạn giấc ngủ đi kèm đặc biệt là hội chứng ngưng thở khi ngủ

Khi thực hiện đo đa ký giấc ngủ bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hướng dẫn các bước chuẩn bị trước khi đo. Trong khi đo, có các cảm biến giám sát vào chân, ngón tay, ngực và đầu của bạn để đo các hoạt động của cơ thể trong khi bạn ngủ. Sau đó, dữ liệu được chuyển thành các giai đoạn ngủ, thức và các sự kiện gián đoạn hơi thở trong khi đo.

Đo đa ký hô hấp

Là một nghiên cứu giấc ngủ đơn giản được thực hiện tại nhà. Thiết bị này thường đo nhịp tim, mức oxy máu, luồng không khí và kiểu thở của bạn. Kết quả xét nghiệm này sẽ cho bạn biết sơ bộ về hiệu quả giấc ngủ và mức độ ngừng thở khi ngủ của bạn. 

Khi thực hiện đo đa ký hô hấp bạn sẽ được kỹ thuật viên giấc ngủ hướng dẫn cách tự gắn một thiết bị đo đơn giản. Bạn sẽ tự gắn vào cơ thể trước khi ngủ và sáng hôm sau kỹ thuật viện sẽ đến lấy thiết bị và phân tích kết quả đo. 

Kết quả đo đa ký giấc ngủ hoặc đa ký hô hấp cho thấy điều gì? 

Hiệu quả giấc ngủ: Kết quả phân tích sẽ cho bạn biết được thời gian ngủ, tỉ lệ các giai đoạn giấc ngủ, hiệu quả giấc ngủ trong một đêm.

Chỉ số ngưng giảm thở (AHI): Đây là số lần ngưng giảm thở trên một giờ ngủ. Theo phân loại của AASM

  • AHI > 30: Mức độ nặng
  • AHI từ 15-30: Mức độ trung bình
  • AHI từ 5-15: Mức độ nhẹ
  • AHI < 5: Bình thường

Chỉ số giảm oxy máu (ODI): Là số lần giảm oxy máu trên một giờ. Phân loại mức độ nặng tương tự AHI

Chỉ số ngáy: Là số ngáy trong một giờ và cường độ âm thanh ngáy.

Tóm lại có hai cách chẩn đoán ngưng thở khi ngủ là đo đa ký giấc ngủ và đo đa ký hô hấp, trong đó đo đa ký giấc ngủ là tiêu chuẩn vàng để chuẩn đoán. 

Bạn có thể đánh giá nguy cơ mắc ngưng thở khi ngủ trực tiếp tại đây.

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm hỗ trợ điều trị ngưng thở khi ngủ TẠI ĐÂY.

SleepFi

Leave a comment