Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Điều trị ngưng thở khi ngủ bằng liệu pháp thay đổi tư thế

Ngưng thở khi ngủ là gì? Chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là chứng rối loạn giấc ngủ trong đó đường hô hấp trên bị thu hẹp lại trong khi ngủ và gây ra sự ngừng thở. Việc ngừng thở có thể kéo dài vài giây đến vài phút và có thể xảy ra nhiều lần trong đêm. Điều này làm gián đoạn giấc ngủ của người mắc OSA. 

Tại sao ngưng thở khi ngủ là vấn đề lớn?

Trong khi ngủ, tình trạng ngưng thở trong một khoảng thời gian ngắn không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ, mà còn gây áp lực lớn lên hệ thống tim mạch và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim và đột quỵ.

Bạn cùng giường có thể bị làm phiền bởi những âm thanh ngáy lớn, nghẹt thở và khịt mũi. Những người mắc OSA có thể rất mệt mỏi vào ban ngày hoặc thậm chí buồn ngủ quá mức. Điều này có thể nguy hiểm khi tham gia giao thông. 

Ở trẻ em, chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây ra hội chứng tăng động giảm chú ý và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Các phương pháp điều trị ngưng thở khi ngủ?

Các phương thức điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) bao gồm điều chỉnh hành vi và lối sống, liệu pháp tư thế, dụng cụ miệng, phẫu thuật và liệu pháp áp lực đường thở dương liên tục (CPAP). 

Liệu pháp tư thế là gì và tại sao nó quan trọng?

Liệu pháp tư thế là một biện pháp can thiệp giúp giữ người bệnh nằm nghiêng trong khi ngủ. Ví dụ bao gồm vật gì đó trên lưng của một người để ngăn họ lăn (như quả bóng tennis), gối đặc biệt hoặc chuông báo động rung khi người đó nằm ngửa.

Liệu pháp tư thế khi ngủ là một phương pháp tự nhiên, không sử dụng thuốc, giúp duy trì đường thông khí tự nhiên và ngăn chặn sự chùn xuống theo chiều trọng lực của cơ họng khi bạn đang nằm xuống ngủ.

Sự thay đổi vị trí cơ thể từ bên này sang bên kia dẫn đến sự thay đổi tác dụng định hướng của trọng lực lên các cấu trúc của đường hô hấp trên. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ.

Theo Hội Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) về chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở người lớn khuyến nghị liệu pháp tư thế như một liệu pháp thứ cấp hiệu quả cho những người mắc OSA có liên quan tư thế nằm ngửa sau liệu pháp CPAP.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn tại đây.

Kết luận

Liệu pháp tư thế khi ngủ là một phương pháp đơn giản và tự nhiên để điều trị ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, nếu tình trạng không cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng, cần thảo luận với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đồng thời, duy trì lối sống lành mạnh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để giữ cho giấc ngủ của bạn luôn chất lượng và thoải mái.

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm hỗ trợ điều trị ngưng thở khi ngủ TẠI ĐÂY.

Nguồn: Srijithesh PR, Aghoram R, Goel A, Dhanya J. Positional therapy for obstructive sleep apnoea. Cochrane Database Syst Rev. 2019 May 1;5(5):CD010990. doi: 10.1002/14651858.CD010990.pub2. PMID: 31041813; PMCID: PMC6491901. 

SleepFi

Leave a comment